Nhiều mẹ khá lạ lẫm khi nghe nói về nanh sữa. Chỉ đến khi tới bác sĩ khám mới biết con mình có nanh sữa và mẹ còn rất lo lắng khi bác sĩ nhổ nanh cho con: lo bé quấy khóc nhiều; lo liệu nhổ nanh sữa ảnh hưởng đến sức khỏe của bé…

Nanh sữa có từ đâu?

Mấy hôm trước, Bum quấy khóc ghê quá, ăn uống kém mà cứ đạp quầy quậy. Mẹ đưa Bum đi khám và bác sĩ phát hiện ra có một cái nanh sữa khá to ở hàm trên. Ra nha sĩ thì họ lấy được thêm một cái nhỏ nữa. Lúc nhổ nanh, Bum khóc to. Về nhà, Bum cũng bú được một ít rồi đi ngủ, cũng không ngon giấc lắm. Mấy ngày sau đó, Bum vẫn khó chịu làm mẹ sốt cả ruột. Mẹ phải hỏi kinh nghiệm những người đang nuôi con nhỏ, rồi đọc sách tìm hiểu về nanh sữa để giúp bé thoát khỏi giai đoạn khó chịu.

Mẹ cần tìm hiểu kỹ về nanh sữa để giúp bé qua giai đoạn khó chịu (Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi (bệnh viện Bạch Mai), nanh sữa thường gặp ở bé từ 0 – 3 tháng tuổi. Có trường hợp bé sinh ra đã có nanh sữa nhưng cũng có trường hợp nanh sữa xuất hiện vài tuần sau sinh. Nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy con mọc nanh sữa bởi không phải bé nào cũng mọc nanh sữa. Nanh sữa là đốm nhỏ màu trắng trên lợi của bé, thực chất chỉ là một tổn thương lành tính, phần lớn tự tiêu sau khoảng 2 tuần đến 5 tháng tuổi. Tuy lành tính nhưng nếu bé mọc nanh quấy khóc, cha mẹ cần nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Cũng theo bác sĩ Dũng, răng sữa của bé thường mọc lúc 5 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mầm răng đã được hình thành trong xương từ lúc bé vẫn còn trong bụng mẹ và trong quá trình hình thành mầm răng, một số thành phần tế bào tham gia tạo răng đáng lẽ phải tiêu biến nhưng nếu còn sót lại sẽ có thể tạo thành nanh.

Chỉ nhể khi cần thiết!

Y tá Nguyễn Thị Mến, khoa Nhi (bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội) cũng cho biết, đa số trường hợp nanh sữa không gây đau đớn hay khó chịu gì nhiều cho bé. Tuy nhiên, cũng có bé quấy khóc hoặc bỏ bú, những trường hợp này là do nanh sữa bị nhiễm khuẩn gây sưng, đau khi chạm phải.

Chỉ nhể nanh sữa khi cần thiết (Ảnh minh họa)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng khuyến cáo: Cha mẹ có thể tự phát hiện nanh sữa ở bé bằng cách dùng tay sạch sờ và nhìn thấy một hay nhiều nốt màu trắng hoặc vàng nhạt ở ngay dưới bề mặt niêm mạc lợi của bé. Khi đã phát hiện nanh sữa, nên đưa bé đi khám. Việc xử lý nanh sữa hết sức đơn giản nhưng cần sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bé vẫn ăn ngủ tốt, cha mẹ chỉ cần vệ sinh răng miệng cho bé, nanh sẽ tự biến mất sau 1 – 2 tuần. Nếu có dấu hiệu nanh nhiễm khuẩn gây đau, bé khó chịu, bỏ bú, quấy khóc, cha mẹ cần đưa bé đi khám nha sĩ để nhể nanh. Việc nhể nanh sữa chỉ giúp nanh nhanh tiêu biến chứ không có tác dụng phòng tái phát. Sau khi nhể nanh, cha mẹ nên theo dõi và vệ sinh răng miệng tốt cho bé.

Bambi House tổng hợp

Mầm non Bambi House luôn đồng hành để cha mẹ có thể hiểu được con, đồng hành cùng con. Bambi House sẽ giúp cha mẹ chuyển từ Nuôi con là cuộc chiến thành Nuôi con là một hành trình hạnh phúc. 

Để không bỏ lỡ Giai đoạn vàng phát triển của con, hãy gọi 0462 538 083  đăng ký học thử và được chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí.

BAMBI HOUSE – ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ, KIẾN TẠO TƯƠNG LAI


Trường Mầm non Bambi House

Add: số 74, Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tel: 0462 538 083

Hãy Like hoặc Share bài viết nếu bạn thấy thích

Bài viết liên quan

Leave Your Reply