?LÀM SAO KIỂM SOÁT CƠN GIẬN Ở TRẺ

?Để biết được cái tốt, cái đúng, trẻ cần học hỏi và khám phá rất nhiều điều và nhất là được quyền có những sai lầm, đôi khi khiến ba mẹ phát điên.
?Gia đình là nơi trẻ hoàn toàn thuộc về, nơi sẵn sàng chấp nhận con người trẻ, mang đến cảm giác yên tâm để trẻ thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, cá tính của mình, nên bố mẹ càng cần phải học hỏi, để biết cách lắng nghe và tôn trọng con.
?Việc cáu giận ở trẻ bắt nguồn từ những điều rất nhỏ nhặt và phản ứng đầu tiên của các bậc phụ huynh khi trẻ mắc lỗi là thương xuyên dùng các câu từ thiếu tích cực, tạo ra sự căng thẳng trong các cuộc nói chuyện, giao tiếp với con, quan trọng hơn cả, sự nổi giận, mắng mỏ của bố mẹ lại hoàn toàn không mang lại tác dụng gì trong việc giúp trẻ nhận ra khuyết điểm của mình hay hiểu ý bố mẹ để hợp tác tốt hơn; thậm chí điều này còn có thể khiến trẻ trở nên ngang bướng, tự ti.

20706921_807391269438674_2025440184_o
?Tuy nhiên, phương pháp tốt nhất để dạy trẻ ngoan đó là lắng nghe trẻ nhiều hơn.
?Thay vì la mắng phủ đầu trẻ khi trẻ làm sai việc gì đó, lắng nghe suy nghĩ của trẻ sẽ giúp cha mẹ gặt hái được nhiều điều bất ngờ và ngọt ngào.

?Theo nghiên cứu: “mục đích của việc khen và mắng là để giúp trẻ có thể sống tự lập. Điều đó không có nghĩa là cha mẹ bắt trẻ làm theo ý mình. “Thừa nhận”, “dạy bảo”, “truyền tải”, “để trẻ tự nghĩ”, “nói chuyện cùng nhau”… chính là quá trình hình thành nên những đứa trẻ có tính tự lập biết “suy nghĩ và hành động”. Vì thế, từ khóa quan trọng giúp bố mẹ trở nên bình tĩnh hơn đó là “lắng nghe” con, bố mẹ cần phải lắng nghe con nhiều hơn, hãy lắng nghe trước khi la mắng để nuôi dưỡng sự tự tin cho trẻ.

?Bí quyết đơn giản giúp bố mẹ học cách lắng nghe con hiệu quả như là chậm lại một nhịp trước khi cất lời, ngồi xuống bên cạnh con, nhìn vào mắt con khi nói chuyện, nói với con chậm rãi và rõ ràng, không so sánh con với trẻ khác, nhẹ nhàng lặp lại những điều mà bạn muốn nói với con nhiều lần… Đó đều là những việc rất đơn giản, nhưng nếu không chú ý và tập luyện thì bố mẹ sẽ rất dễ bỏ qua.
Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể nhẹ nhàng với trẻ, việc la mắng đúng cách cũng sẽ mang đến những hiệu quả tích cực và hãy nói với trẻ những thông điệp ngắn gọn và chân thực nhất, ví dụ: thay vì chỉ đạo “con làm ngay cho mẹ”, hãy nhờ vả trẻ giúp đỡ “mẹ rất vui nếu con giúp mẹ đấy”; thay vì nói “con không được làm như thế” thì hãy nói “con làm như thế này này”; thay vì dùng những từ trừu tượng khó hiểu, hãy dùng những từ cụ thể, dễ hiểu, có tính miêu tả giúp trẻ dễ dàng liên tưởng và hiểu chuyện…

?Dạy trẻ cần nhiều thời gian và nhẫn nại, nếu bạn lúc nào bạn cũng tất bật, vội vã thì bạn sẽ bỏ qua rất nhiều điều tuyệt vời trong hành trình làm cha mẹ của mình, bạn cảm thấy căng thẳng và cuộc sống chỉ toàn những áp lực, bạn còn “lây lan” sự mệt mỏi đó cho con và khiến chúng càng trở nên “khó bảo” hơn. Hãy nhìn lũ trẻ, chúng luôn sống một cách thong dong, thư thả, chậm rãi, và vì thế mà chúng hạnh phúc, hào hứng với cuộc sống của mình. Hãy thư giãn mỗi ngày một chút để học cách “hòa nhịp thời gian” của con để làm cha mẹ tích cực.

Hãy Like hoặc Share bài viết nếu bạn thấy thích

Bài viết liên quan

Leave Your Reply